ศิลปินอาสาชาวตรังร่วมใจจัด Trang Street Art#2

ศิลปินอาสาชาวตรัง ร่วมใจจัด นิทรรศการภาพถ่ายขาวดำและการแสดงงานศิลปะ  “Trang Street Art” ครั้งที่ 2

 

 

ศิลปินอาสาชาวตรัง ร่วมใจจัด นิทรรศการภาพถ่ายขาวดำและการแสดงงานศิลปะ  “Trang Street Art” ครั้งที่ 2 ถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม

เรื่อง : ธีระศักดิ์  จิตต์บุญ

ภาพ : วานิช สุนทรนนท์

 

ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม 2560 เวลา 17.00 น. ณ ตรอกโกเต็ง(ข้างโรงแรมโกเต็ง) ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ศิลปินจังหวัดตรัง และชมรมเพจคนตรัง ได้มีการจัดงาน  นิทรรศการภาพถ่ายขาวดำและการแสดงงานศิลปะ “Trang Street Art” ครั้งที่ 2 เพื่อถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเรียนรู้วิถีชีวิตคนตรัง ซึ่งภายในงานจะมีภาพขาวดำแสดงพระกรณียกิจของพระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต พระบรมราชิณีนาถ  ครั้งเมื่อเสด็จพระราชดำเนินมาทรงปฎิบัติพระราชกรณียกิจที่จังหวัดตรัง ซึ่งทุกภาพได้รวบรวมมาจัดแสดงในนิทรรศการนี้แล้ว เพื่อให้พสกนิกรชาวตรังได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อจังหวัดตรัง    และในงานยังมีการจัดแสดงนิทรรศการเรียนรู้วิถีชีวิตของคนตรัง ทุกมุมมอง ในด้านวัฒนธรรม ประเพณี การใช้ชีวิตประจำวัน  กระละเล่นต่างๆในสมัยก่อน ฯลฯ เพื่อให้ได้ศึกษาและเรียนรู้โดยผ่านเรื่องราวภาพขาวดำ ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ , นิทรรศการภาพถ่ายขาวดำ “The King in Trang” (ในหลวงในตรัง) , “Life in Trang” (วิถีชีวิตในตรัง) โดยศิลปินถ่ายภาพชาวตรัง , นิทรรศการประดิษฐ์ของเล่นพื้นบ้านตรัง โดยกลุ่มแลหลังย่านตาขาว , นิทรรศการศิลปะการจัดโต๊ะไหว้แบบจีนโบราณ โดยเครือข่ายชาวไทยเชื้อสายจีนในตรัง โต๊ะไหว้แบบจีนไหหลำ โดย สมาคมไหหลำ กันตัง โต๊ะไหว้แบบจีนกวางตุ้ง โดย ร้านพงษ์โอชา เมืองตรัง , นิทรรศการภาพวาดสีน้ำ , นิทรรศการภาพวาด Drawing โดย อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ , นิทรรศการศิลปะปูนปั้น และ กิจกรรมอาสาโดยกลุ่มศิลปะอื่นๆ

 

 

นายสมเกียรติ อุสาหะ โปรดิวเซอร์ผู้กำกับหนังโฆษณา และช่างภาพอิสระ ซึ่งเป็นหัวเรี่ยหัวแรงในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ กล่าวว่า การจัดกิจกรรม อาร์ตสตรีท เพื่อต้องการสะท้อนมุมมองของช่างภาพที่มีความรักต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยบรรจงเขียนออกมาเป็นภาพที่ชาวตรังจะได้เห็น เนื่องจากบางมุมมองช่างจะถ่ายทอดอารมณ์ผ่านกล้องได้ดี และเป็นที่ทราบกันดีว่าทุกบ้านจะมีรูปในหลวง  ความรักที่มีต่อในหลวงของเราจึงช่วยสะท้อนออกมา โดยเฉพาะในช่วงนี้ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญที่ทุกคนจะได้ร่วมกันรำลึก

               

“การโชว์ภาพถ่ายขาวดำในกิจกรรมครั้งนี้มีช่างภาพกว่า 20 คน หรือแม้แต่ศิลปินภาพวาด ปูนปั้นก็มาร่วมกิจกรรมนี้ด้วย รวมทั้งมีของละเล่นพื้นบ้านกิจกรรมที่เกี่ยวกับศิลปะที่เราอยากถ่ายทอดและกระตุ้นศิลปะคนตรังให้ได้รับการฟื้นฟูมีชีวิตชีวา จุดเด่นของงานมีแนวคิดว่าจะเอาศิลปะมาเป็นตัวนำในการที่เข้าถึงวิถีชีวิตชุมชน ของประชาชน จึงเกิดการรวบรวมและร่วมกันจัดที่การส่งภาพ สถานที่จัดซึ่งเป็นตรอกบ้านเก่าตรอกโกเต็งย่านใจกลางเมืองตรัง ยังคงมีการอนุรักษ์บ้านเก่าให้เห็นมาถึงวันนี้ การจัดกิจกรรมจึงผสมผสานได้อย่างกลมกลืน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในซอยให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี” นายสมเกียรติ กล่าว

               

นายปกรณ์กานต์ ทยานศิลป์   ช่างภาพอิสระ กล่าวว่า ตนได้มีการนำภาพถ่ายมาแสดง เน้นภาพในหลวงของเรา ภาพวัฒนธรรมของตรัง และภาพท่องเที่ยว โดยในโทนสีขาวดำเนื่องจากอยู่ในช่วงไว้อาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ภาพที่นำมาจัดแสดงมีประมาณ 300 ภาพ ตนมีความรู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างมากในโอกาสครบรอบ  1 ปี วันสวรรคตของพ่อหลวง เป็นเดือนที่ไม่อยากให้ถึงอยากให้พระองค์ท่านอยู่กับเรานานๆ

 

 

นางธัญญารัตน์ รอดรัตน์ หนึ่งในผู้จัดงาน กล่าวว่า งานครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ศิลปินชาวตรังและชมรมคนรักเมืองตรังได้จัดขึ้น โดยครั้งแรกจะจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการกินเจในตอนนั้นคนเข้ามาร่วมไม่มากนัก แต่ปีนี้ได้มาจัดที่ซอยตรอกโกเต็ง ในแต่ละปีจะเวียนกันจัดไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งปีนี้จะเน้นภาพขาวดำแสดงความอาลัยต่อพระองค์ท่านและภาพวิถีชีวิตต่างๆของชาวตรัง และได้รวมศิลปิน ช่างถ่ายรูป  ช่างวาด ช่างปั้น และแขนงอื่นๆมารวมกันในงานโดยจะเน้นแสดงสาธิตของศิลปินแต่ละท่านอีกด้วย ซึ่งวันแรกของการจัดงานคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากเกินคาดกว่าที่คิด และเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดตรังอีกด้วย 

 

 

ด้าน นางธัมนียา แสงงาม ผู้เข้าร่วมงาน ได้แสดงความรู้สึกว่า ตนเองเป็นคนที่อาศัยอยู่ในเมืองอยู่แล้ว ซึ่งจัดงานครังแรกก็ไป เพราะได้ติดตามรูปภาพของช่างภาพแต่ละท่านอยู่ด้วย เมือได้เห็นลงประกาศในเฟสบุคก็เลยชวนลูกชายมาชมนิทรรศการในครั้งนี้ ซึ่งอยากจะชื่นชมและให่กำลังใจกับคนจัดงานว่า จัดงานออกมาดีมาก ได้ชมภาพพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่เสด็จพระราชดำเนินมาจังหวัดตรัง เพราะแต่ละภาพไม่เคยเห็นมาก่อน รวมถึงวิถีชีวิตคนตรัง ซึ่งได้สื่อออกมาทางภาพขาวดำได้ความรู้สึกอีกแบบ และชอบแสง สี เสียงอีกด้วย และมาในงานนี้ยังได้เจอศิลปินต่างๆหลายคนอีกด้วยที่ได้ติดตามอยู่ ซึ่งถ้าจัดครั้งหน้าก็จะมาอีก แต่งานครั้งนี้จะมาชมและชวนเพื่อนๆมาทุกวันค่ะ

 

ขณะที่นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรังที่เดินทางมาชมนิทรรศการ กล่าวว่า  ตนต้องขอขอบคุณกลุ่มศิลปินที่เป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเตือนให้ พวกเราชาวตรังและนักท่องเที่ยวได้รำลึกถึงพระองค์ท่านโดยการแสดงออกทางด้านศิลปะไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย การวาด การปั้น ซึ่งภาพของพระองค์ท่านมีตั้งแต่สมัยทรงพระเยาว์ก็ดี จนกระภาพก่อนที่พระองค์ท่านจะเสด็จสวรรคต เป็นการกระตุ้นเตือนนึกถึงพระองค์ท่านเป็นในหลวงในดวงใจของชาวตรังทั้งหมด  นอกจากนั้นยังมีภาพประวัติศาสตร์ของจังหวัดตรัง รวมทั้งภาพเหตุการณ์ต่าง ภาพศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของคนตรัง และแหล่งท่องเที่ยว

 

นายศิริพัฒ กล่าวอีกว่า มาเที่ยวงานนี้นอกจากจะไม่ต้องเสียสตางค์แล้ว ยังได้เห็นความเป็นจิตวิญญาณของความเป็นตรัง จิตวิญญาณของคนตรังที่มีความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรา โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนตรอกโกเต็งนี้ มีทั้งบ้านเช่า บ้านตัวเองก็มี โดยเฉพาะเจ้าของสถานที่เห็นความสำคัญต่อการจัดนิทรรศการในครั้งนี้ ถ้าไปจัดในอาคารใหม่ จะทำให้ขาดบรรยากาศของการมีอารมณ์ร่วม  แม้แต่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในตรอกแห่งนี้ แม้ไม่ได้วาดเอง แต่ก็ยังเอาสิ่งที่สะสม เช่นปฎิทินเก่าๆ หรือพระบรมฉายาลักษณ์เก่าๆ มาโชว์ มาแสดงให้ได้รับชมกัน  ทำให้เกิดความภาคภูมิใจว่าเรายังอยู่ได้ด้วยการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย เป็นแบบอย่างการใช้ชีวิตที่ดี

 

“ต่อไปทางจังหวัดจะให้การสนับสนุน โดยจะไม่ให้มีการจัดกิจกรรมดีๆแบบนี้กระจุกอยู่เฉพาะตัวทับเที่ยง  ปีหน้าจะจัดที่ถ้ำเขาช้างหาย ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง  หรือแม้กระทั้งการจัดกิจกรรมเปิดเมืองปะเหลียน ก็จะมีการนำกิจกรรมนี้ไปโชว์เช่นกัน เราจะทำให้ทุกอํษเภอของจังหวัดตรังได้รับประโยชนจากกิจกรรมดีๆนี้” นายศิริพัฒ กล่าว

 

Trang Street Art #2 ตรังสตรีทอาร์ท 2 นิทรรศการภาพถ่ายของ “คนตรัง” ครั้งที่ 2 พร้อมกิจกรรมสร้างสรรค์ทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคมนี้ ณ ตรอกโกเต็ง ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง จัดแสดงช่วงเวลา 17:00 – 22:00 น.ของทุกวัน

 

ชมภาพบรรยากาศ

……….