สธ.ตรัง เผย คนตรังเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจขาดเลือด-หลอดเลือดสมอง สถิติพุ่ง

 

สาธารณสุขตรัง เผยสถานการณ์ข้อมูลการเจ็บป่วยของประชาชนในจังหวัดตรัง พบอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และโรคหลอดเลือดสมองสูงเป็น 5 ลำดับแรกของอัตราการตายของประชาชนในจังหวัดตรัง

 

 

สธ.ตรัง เผย คนตรังเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจขาดเลือด-หลอดเลือดสมอง สถิติพุ่ง

 

เมื่อเร็วๆนี้ นายสมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ข้อมูลการเจ็บป่วยของประชาชนในจังหวัดตรัง พบอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และโรคหลอดเลือดสมอง สูงเป็น 5 ลำดับแรกของอัตราการตายของประชาชนในจังหวัดตรัง และมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องมาจากการเข้ารับบริการหลังเกิดอาการโรคดังกล่าวล่าช้า ทำให้เกิดการเสียชีวิตและพิการเพิ่มขึ้น ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตคนเมืองตรัง 5 ลำดับโรค ประกอบด้วย โรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน โรคหลอดเลือดสมอง อุบัติเหตุ และโรคติดเชื้อในกระแสเลือด

 

นายสมบัติกล่าวว่า สำหรับสัญญาณเตือนโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ที่นำไปสู่การเสียชีวิตแบบกะทันหันมีอาการดังนี้ เจ็บแน่นบริเวณกลางหน้าอก คล้ายมีอะไรมากดทับ บีบเค้นที่ยอดอก หายใจไม่ออก หรืออาจปวดไหล่ กราม คอ ร้าวไปแขนซ้ายด้านใน ร่วมกับเหงื่อออก ตัวเย็น หายใจลำบากเหนื่อยง่าย โดยเฉพาะเวลาออกกำลังกาย ใจสั่น เหงื่อออกมาก ร่วมกับอาการ เวียนศีรษะ หน้ามืด หมดสติ หากท่านพบมีอาการดังกล่าวให้รีบโทร 1669 หรือนำส่งโรงพยาบาลทันที ทั้งนี้เพื่อที่สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา ลดอัตราการเสียชีวิตและพิการ

 

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์