Scoop

มหกรรมโนรานาโยงถวายอาลัยในหลวง

กิจกรรมมโนราห์นาโยง โดยเป็นการรวมพลังของเหล่ามโนราห์ 21 คณะ รำถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
Read more...

ประเพณีลากพระ

ถ้าหากจะพูดถึงประเพณีของชาวภาคใต้ตอนล่างในช่วงของวันออกพรรษา แรม 1 ค่ำ เดือน 11 นั้น หลายคนก็ต้องนึกถึงประเพณี “ลากพระ” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า  ‘ชักพระ’ ซึ่งประเพณีนี้ได้สืบทอดมาเป็นเวลาช้านานจากรุ่นสู่รุ่นซึ่งประวัติและความเป็นมานั้นแจะนำมาอธิบายให้เข้าใจแบบย่อๆ  
Read more...

มหรสพถวายอาลัยยิ่งใหญ่ มาแต่ตรัง-ไม่หนังก็โนรา

“ตรัง” เตรียมความพร้อมมหรสพถวายอาลัย ในพระราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ หน้าพระเมรุมาศจำลอง ลานวัฒนธรรมทุ่งแจ้ง “มอ.ตรัง” รับมอบหมายอำนวยการการแสดงให้ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ สะท้อน “มาแต่ตรัง-ไม่หนังก็โนรา”  
Read more...

ลมหายใจครูโนรา

ผ่านไป 30 นาที แสงไฟในโรงโนราได้ติดขึ้นเพราะแสงอาทิตย์เริ่มจะลับขอบฟ้าไปแล้ว พี่ต้อม หรือที่ทุกคนเรียกว่า นายโรง ซึ่งหมายถึงหัวหน้าคณะได้เรียงลูกศิษย์ให้เข้ามานั่งกลางโรงโนราทุกคน เพื่อจะสอนเรื่องต่างๆที่นอกเหนือจากการรำหรือร้องกลอน นั้นก็คือการยึดมั่นในคุณธรรมและจริยธรรม การเป็นคนดี ซึ่งโรงโนราที่ใช้หัดนั้นเปรียบเป็นบ้านอีกหลังและสมาชิกทุกคนที่เปรียบเสมือนพี่น้องกัน จึงต้องรักกันและช่วยเหลือกัน ครูที่สอนก็เหมือนพ่อแม่   
Read more...

ตรังเตรียมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์

  ตรังเตรียมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ 
Read more...

สุดปลื้ม “ผ้าทอนาหมื่นศรี” ร่วมงาน “มหัศจรรย์ผ้าไทย เทิดไท้องค์ราชินี”

สุดปลื้ม “ผ้าทอนาหมื่นศรี” ร่วมงาน “มหัศจรรย์ผ้าไทย เทิดไท้องค์ราชินี” ห้องเสื้อ “Anchavika” ออกแบบ-ตัดเย็บ ให้ “แพนเค้ก” นำเดินแบบ  
Read more...

ครบ1ปี 3/2 Art Gallery Trang

  ศิลปินทั่วภาคใต้ร่วมฉลองครบรอบ 1 ปี 3/2 Art Gallery หอศิลป์เอกชนแห่งแรกของจ.ตรัง   
Read more...

ร้านสิริบรรณคว้ารางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่นสมาคมสถาปนิกสยามฯ

  ร้านสิริบรรณคว้ารางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น  
Read more...

เทศกาลศิลปะวัฒนธรรม 28-30 เม.ย.นี้ที่ศูนย์ศิลปะวิถี

จังหวัดตรัง ททท.ตรัง อบต.ปากแจ่ม ชาวบ้านในพื้นที่ เครือข่ายศิลปะ ร่วมกับศูนย์ศิลปะวิถีจัดงานเทศกาล ศิลปะวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ 28-30 เมษายนนี้ ที่ศูนย์ศิลปะวิถี  
Read more...

อบจ.ตรังลั่นซื้อเครนยกเองเปิดใช้ท่าเรือนาเกลือ

  นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง(อบจ.ตรัง) แถลงความคืบหน้ากรณีการบริหารจัดการท่าเรือบ้านนาเกลือ อ.กันตัง จ.ตรัง 1 ก.ค. เปิดใช้ท่าเรือได้ ใจป้ำซื้อเครื่องจักรยกสินค้าเอง ชงสภาอบจ.อนุมัติงบฯ เผย ได้เอกชนจากปีนังช่วยบริหาร แต่เหลือเวลาทดลองบริหาร 2ปีครึ่ง ได้ข้อยุติจ่ายค่าเช่าให้ธนารักษ์ปีละ 1 ล้าน  
Read more...

กกต.ตรังดันคนไปลงประชามติ80%

  กกต.ตรังเผย การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2559 จังหวัดตรังมีประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกเสียง จำนวน 484,581 ราย เป็นชาย จำนวน 233,028 คน และหญิง จำนวน 251,553 คน หน่วยออกเสียงประชามติทั้งหมด 891 หน่วย ตั้งเป้าว่าจะมีผู้ออกไปใช้สิทธิ์ออกเสียงมากถึงร้อยละ 80  
Read more...

สสจ.ตรัง ออกโรงเตือนภัยหมามุ่ย

  สสจ.ตรัง ออกโรงเตือนอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อ้างรักษาสารพัดโรค หลังหมามุ่ยอินเดียคร่าชีวิต ยัน อย.ไม่อนุญาตให้ใช้หมามุ่ยทุกสายพันธุ์ เป็นอาหารหรือส่วนประกอบอาหาร  
Read more...

เปิดตัวรายการ “ก๊วน..กวน..ข่าว!!”

  คุยข่าวเข้ม..เจาะข่าวตื้น..ล้วงข่าวลึก ไปกับรายการ “ก๊วน..กวน..ข่าว!!” ทาง พะยูนเรดิโอ 104.75 Mhz. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 16.00-17.00 น.       
Read more...

เปิดบ้านศิลปินแห่งชาติ ณรงค์ จันทร์พุ่ม

  เมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา นายวีระ  โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เดินทางเป็นประธานในพิธีเปิดป้าย บ้านศิลปินแห่งชาติ นายณรงค์  จันทร์พุ่ม สาขาศิลปะการแสดง(หนังตะลุง)ประจำปี2557 หรือ HOUSE OF THE NATIONAL ARTIST   
Read more...

MOUท่องเที่ยวประชารัฐ

  จ.ตรังจัดประชุมเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน พร้อมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือด้านบริการวิชาการแก่สังคม สานพลังประชารัฐ  
Read more...

เวทีประชามติสัญจรเมืองนครฯ

  ประเดิมเวทีชี้แจงประชามติสัญจรครั้งแรก เมืองพระธาตุ กปปส.เสนอปฏิรูปให้แล้วเสร็จก่อนเลือกตั้ง "วิษณุ" ปฏิเสธ อ้างค้องใช้เวลา ส่งมอบรบ.ทำต่อ  
Read more...

แผนพัฒนา3ปีนครตรัง60-62

  เพื่อสำรวจสภาพปัญหาและความต้องการของคนในชุมชน โดยเมื่อเร็วๆนี้เป็นมิติใหม่ที่น่าสนใจของการจัดทำแผนท้องถิ่นเกี่ยวกับการทำประชาคมในพื้นที่ เพื่อสำรวจสภาพปัญหาและความต้องการของคนในชุมชน เพื่อนำมาจัดทำ แผนพัฒนา 3 ปีของเทศบาลนครตรัง (พ.ศ.2560-2562)   
Read more...

งานวัน “ชาติ” เพาะ “พันธุ์หมาบ้าตรัง”

  ภาพบรรยากาศ งานวัน “ชาติ” เพาะเผ่าพันธุ์ “พันธุ์หมาบ้าตรัง” เปิดตัวร้าน Phanmaba Trang  อย่างเป็นทางการ ภายในโครงการ Cinta Garden เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ภายใต้บรรยากาศงานอบอุ่นและคึกคักไปด้วยกิจกรรมดีๆสร้างสรรค์มากมาย  
Read more...

ตามหาโนราตรัง

    “หากคนตรังไม่เชิดชู โนราที่มีอยู่ ก็สูญสิ้น” เป็นข้อความสำคัญที่เน้นในงาน “ตามหาโนราตรัง” เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา จัดขึ้นภายในห้องประชุม สำนักอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง โดย วิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงและการจัดการ  มี ผศ.ดร.ณัฐวิทย์ พจนตันติ รองอธิการบดีวิทยาเขตตรังเป็นประธาน  
Read more...

ประกวดภาพถ่าย “ทับเที่ยง ย่านเก่า เงาอดีต”

  เทศบาลนครตรัง ขอเชิญ นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไป เข้าร่วมถ่ายทอดมุมมอง ความประทับใจใน "ย่านเก่าทับเที่ยง” ผ่านภาพถ่าย ทั้งในด้านสถาปัตยกรรม วิถีชีวิตและภูมิปัญญาของชาวตรัง เพื่อใช้เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ ในโอกาสการก้าวสู่ศตวรรษใหม่ แห่งการย้ายเมืองตรังมาตั้งที่ ต.ทับเที่ยง ในโครงการประกวดภาพถ่าย ในหัวข้อ " ทับเที่ยง ย่านเก่า เงาอดีต " ชิงเงินรางวัล  
Read more...

วันสื่อมวลชนจังหวัดตรัง 5 มีนาคม 59

  สื่อมวลชนจังหวัดตรังจัดงานวันนักข่าว ครั้งแรกร่วมภาคี เดินต้านคอร์รัปชั่น-อ่านแถลงการณ์ มอบโล่รางวัลขวัญใจ “สื่อมวลชน” ให้กับตัวแทน 5 องค์กร ขณะที่ “ผู้หลักผู้ใหญ่”ตรัง สะท้อนมุมมองการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อฯ  
Read more...

“ทับเที่ยง” เป็นเมืองเก่าที่ยังมีชีวิต

  การศึกษาพัฒนาการรูปแบบของตึกแถวการค้าในภูมิทัศน์ย่านประวัติศาสตร์ทับเที่ยง จังหวัดตรัง” ปรากฏหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของชาวจีนอพยพเป็นชุมชนการค้า ปลูกสร้างตึกแถวใช้เป็นที่พักอาศัยและประกอบกิจการซื้อขายแลกเปลี่ยนในช่วงกลางยุครัตนโกสินทร์ต่อเนื่องจวบจนปัจจุบัน จึงนับได้ว่า “ทับเที่ยง” เป็นเมืองเก่าที่ยังมีชีวิต(Livable City) และยังคงเอกลักษณ์(Identity)ที่แสดงลักษณะเดิมแท้ของสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมท้องถิ่นตรังอันเป็นคุณค่าทางวัฒนธรรม(Cultural Value)  
Read more...

ร้านสิริบรรณ-โรงแรมจริงจริง คว้ารางวัลสถาปัตย์ฯภาคใต้

  2 อาคารทับเที่ยง “ร้านสิริบรรณ-โรงแรมจริงจริง” คว้ารางวัลสถาปัตยกรรมอันทรงค่าภาคใต้ ด้าน “สร้างสรรค์-อนุรักษ์”  เวทีกรรมาธิการสถาปนิกทักษิณ รองคณบดีสถาปัตย์มอ.ตรัง ชู เป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจของคนตรัง เสนอ สำนักงานจังหวัดจับมือเจ้าของอาคาร ส่งประกวดระดับประเทศในปีถัดไป  
Read more...

พระพุทธสิหิงค์เมืองตรังที่หายไป

  “พระพุทธสิหิงค์เมืองตรัง” องค์จริงที่หล่อด้วยสำริดซึ่งตำนาน “พระนางเลือดขาว” ตำนานผู้มีบุญญาธิการสร้างวัดเมืองตรังเป็นผู้สร้างและนำมาจาก “ลังกา” อายุหลายร้อยปีนั้นได้ถูกโขมยไปและยังตามหาไม่เจอจนวันนี้ แต่กระนั้นไม่ได้หายไปจาก “วัดพระพุทธสิหิงค์” ซึ่งประดิษฐานอยู่ในตอนแรก แต่กลับหายไปในช่วงที่องค์สำริดถูกอัญเชิญไปประดิษฐานที่ “วัดหัวถนน” ตำบลนาพละ อำเภอนาโยงอย่างมีเงื่อนงำใน พ.ศ.2526  
Read more...

20 ปี วิวาห์ใต้สมุทร หยุดกันทีดีไหม...

  บทความโดยวานิช สุนทรนนท์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ ฅนตรัง : ต้องยอมรับความจริงว่า ตลอดเวลา 19-20 ปีที่ผ่านมา ‘งานวิวาห์ใต้สมุทร’ ที่สร้างสรรค์โดยหอการค้าจังหวัดตรัง ได้สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดตรัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทะเลตรัง ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ และทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นอย่างแท้จริง ... แต่ว่า ...  
Read more...

“ธวัช”นั่งบอร์ดสมาคมฟุตบอล

  “ธวัช อุยสุย ” ประธานสโมสรตรัง เอฟซี ได้รับเลือกเป็น 1 ใน สภากรรมการบริหาร สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในยุค พ.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เตรียมผลักดันให้มีบริษัทลูกลีกภูมิภาคเพื่อสร้างรายได้ให้ลีกรากหญ้า    
Read more...

ตรังเอฟซี อุ่นหรูชนะทีมไทยลีก

  สโมสรตรัง เอฟซี เตรียมความพร้อมฤดูกาล 2016 ด้วยการเชิญทีมอันดับ 8 ของ ไทยพรีเมียร์ลีก คือนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี หรือ สวาทแคท มาอุ่นเครื่อง ก่อนเฉือนชนะไป 1-0 จากการยิงของอัคบา นักเตะใหม่  
Read more...

ขนมเข่ง กับ ตรุษจีนเมืองตรัง

  สำหรับจังหวัดตรัง มีความผสมกลมกลืนกันของหลากหลายเชื้อชาติ ที่จะกล่าวถึงคือ ชาวไทยเชื้อสายจีน และ เมื่อถึงตรุษจีน เรามักได้เห็นและได้รับประทาน “ขนมเข่ง” เดิมทีชาวจีน มักจะทำใส่ในเข่งไม้ไผ่ใบเล็กๆ ต่อมาเมื่อเข่งไม้ไผ่หายากขึ้น จึงเปลี่ยนมาใช้กระป๋องนมข้นหวานแทน แต่ผู้คนทั่วไปก็ยังเรียกว่าขนมเข่งอยู่ดี   
Read more...

Metro TV Model เมื่อท้องถิ่นอยากทำ TV

  เมื่อกทม.มีทีวีเป็นของตัวเอง ในโลกที่การสื่อสารมีการพัฒนาไปไกล ทั้งเรื่องความรวดเร็ว รูปแบบ แต่อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงหน่วยงานที่สนใจดำเนินการ ว่า การวิเคราะห์ที่ถูกต้องแม่นยำ ตลอดจนการผลิตเนื้อหาสาระที่มีคุณภาพ ตรงกับความต้องการของผู้รับ ย่อมเป็นหลักประกันได้ค่อนข้างดีว่า เม็ดเงินงบประมาณที่ลงทุนจากภาษีประชาชนนั้น จะไม่ได้ทิ้งเปล่า และเกิดประโยชน์แก่ส่วนรวมอย่างสูงสุด  
Read more...

อึ้ง! ผังเมืองรวมจังหวัดตรัง(ตอนที่1)

      เสียงสะท้อนจากตัวแทนชาวบ้านและผู้ปกครองท้องที่ที่ต่างสับสนงุนงงกับผังเมืองฉบับนี้  
Read more...

คนไทยอยู่กับหน้าจอ 4.1 ชม./วัน

  ไทยติดกลุ่มประเทศที่ใช้เวลาสูงสุดบนหน้าจอ 4.1 ชั่วโมงต่อวัน ผลสำรวจจากมิลวาร์ด บราวน์ ระบุคนไทยชมวิดีโอผ่านสื่อดิจิทัลมากกว่าโทรทัศน์  
Read more...

มอ.เร่งสำรวจนศ.เดือดร้อนจากราคายาง

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เร่งมาตรการช่วยเหลือนักศึกษาที่ครอบครัวได้รับผลกระทบจากปัญหาราคายางพาราตกต่ำ เพื่อเร่งบรรเทาความเดือดร้อนในระยะสั้น  
Read more...

ความเป็นไป(ไม่)ได้ของเส้นทางจักรยานในทับเที่ยง

บทความพิเศษ โดย วานิช สุนทรนนท์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฅนตรัง : "ทุกคนได้พูดถึงหลักการที่ดีของการทำเส้นทางจักรยาน การแบ่งเส้นทางเพื่อการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ แต่ขณะเดียวกันเหมือนจะยอมรับอยู่ในทีว่า การทาสีเพื่อการสร้างเลนจักรยานครั้งนี้มีปัญหาทับไหล่ทาง หรือที่จอดรถยนต์ ซึ่งเมื่อทาสีเสร็จแล้วไม่สามารถใช้เป็นเส้นทางจักรยานจริงๆ ได้" 
Read more...

สรุปแล้ว รื้ออาคารIMT-GTภายใน60วันกรมศิลปากรสั่ง

สรุปรื้ออาคาร IMT-GT ภายใน 60 วัน กรมศิลปากรระบุชัดขัด ม.7 พ.ร.บ.โบราณสถานฯ สร้างประชิด-ทับแนวเขตอาคารสโมสรข้าราชการ ทน.ตรังเสนอให้ใช้ข้างอนุสาวรีย์ หรือ บขส.เก่า ส่วนตัวสโมสรข้าราชการพช.ขอใช้ต่อ หรือหากขอย้ายออก ให้คืนจว.ดำเนินการตามความเหมาะสม
Read more...

กรมศิลปากรสั่งจว.ตรังรื้อIMT-GTสร้างบังโบราณสถาน

  กรมศิลปากร สั่ง จังหวัดตรัง รื้ออาคาร IMT-GT ก่อสร้างบดบังโบราณสถานสโมสรข้าราชการอายุเกือบร้อยปี รองผู้ว่าฯนัดประชุม 13 ม.ค.หาทางออก หาสถานที่จำหน่ายสินค้าใหม่  
Read more...

27 วาระจังหวัดตรัง2559

  27 วาระจังหวัดตรัง ผู้ว่าฯขันน็อตหน่วยงานต้องบูรณาการทำจริง ตั้ง 34 อรหันต์ติดตาม ประชุมรายไตรมาส งัด KPI Template ชี้วัด
Read more...

ตรังติดโผส่งเสริมท่องเที่ยวเมืองเก่ากลุ่มอันดามัน

กลุ่มจังหวัดภาคใต้อันดามัน ทุ่ม 400 ล้าน ขับเคลื่อนโครงการพัฒนากลุ่มจังหวัดในทุกมิติ เผย ปี58 ดัน17 โครงการ 300 ล้าน ดันกระบี่-ภูเก็ต ผุด 17ท่าเรือ cruise-marina ชงพัฒนาท่องเที่ยวเมืองเก่า ตรังติดโผ
Read more...

ความจริงของคนตัดยางสี่โลร้อย

นายกสมาคมชาวสวนยางกระบี่ และนายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางพาราแห่งประเทศไทย เรียกร้องให้รัฐบาลหามาตรการเร่งด่วน ให้การช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพารา หลังราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี 4 กิโลร้อยบาท
Read more...

กิจกรรม 20ปี วิวาห์ใต้สมุทรตรัง

ตรังกำหนดกิจกรรม 2 ทศวรรษวิวาห์ใต้สมุทรตรัง 12-14 ก.พ.59 ปลูกต้นไม้พระราชทาน-จดทะเบียนสมรสสถานีรถไฟอันดามันใต้ทะเล-สัมผัสวิถีตรัง-สักการะศาลเจ้าท่ามกงเยี่ยเป็นมงคลการมีครอบครัว
Read more...