Talk

เปิดโลกนาฏศิลป์ กับสองพี่น้องฝาแฝด “นาฏศิลป์บ้านเจ้าแฝด"

  “ปทุมทิพย์ ซุ่นสั้น”. หรือ “ป๋อม” (แฝดพี่) “ประภาพร ซุ่นสั้น” หรือ “แป๋ม” (แฝดน้อง) สองสาวฝาแฝดบุคลิคดี อายุ 26 ปี ลูกหลานคนตรังแท้ๆ ใช่เพียงร่างกายเท่านั้นที่เกิดมาคู่กัน แต่ความชื่นชอบ ความสนใจในนาฎศิลป์ไทย ของทั้งคู่ก็เหมือนกันตั้งแต่เด็กจนโต  เธอทั้งสองเกิดในครอบครัวฐานะปานกลาง มีคุณพ่อประกอบธุรกิจส่วนตัว เป็นช่างรับเหมางานกระจก อลูมิเนียม ส่วนคุณแม่เป็นแม่บ้าน  
Read more...

Aubrey shoes ทอด้วยมือ-ทำด้วยใจ

รองเท้าผ้าทอนาหมื่นศรี ทอด้วยมือ-ทำด้วยใจ
Read more...

เปิดวิสัยทัศน์ตรังร่วมพัฒนา

  เปิดวิสัยทัศน์ผู้บริหารโรงเรียนสองภาษา “ตรังร่วมพัฒนา” กับการสร้างความสุขในการเรียนรู้ทั้งในและนอกห้องเรียน มั่นใจนักเรียนไม่ต้องเรียนพิเศษเพิ่ม  
Read more...

จากลูกแม่ค้า สู่เก้าอี้นายกรัฐมนตรี

  เด็กชายชวน หลีกภัย ในวันวาน “แม้จะต้องช่วยพ่อแม่ทำงาน แต่พวกเราพี่น้องชอบเที่ยวเล่น แล้วสมัยก่อนเที่ยวเล่นไม่ต้องเสียเงิน ของเล่นเราคือฉับโผง กับ ว่ายน้ำคลอง ส่วนใหญ่ก็คลองน้ำเจ็ด ตอนนั้นน้ำยังใส พี่น้องว่ายน้ำเป็นในคลองนั้นทั้งหมด”  
Read more...

TrangStreetArt ปฏิบัติการสร้างสรรค์ของคนมือบอน

  เมื่อไม่นานมานี้หลายคนที่มีโอกาสสัญจรในย่านตัวเมืองทับเที่ยง คงได้พบเห็นการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆที่เกิดขึ้นในทางสร้างสรรค์ นั่นคือ โครงการ “ตรังสวยด้วยโรตารี” ซึ่งริเริ่มและดำเนินการโดยสโมสรโรตารีตรัง เป็นภาพวาดฝาผนัง 3 มิติจำนวนทั้งหมด 3 จุดนำร่อง เรียกสั้นๆว่า Street Art ถือเป็นการนำเสนอมุมมองเพื่อสร้างลูกเล่นและมนต์เสน่ห์ใหม่ๆให้กับเมืองตรัง  
Read more...

ความรักของ “แม่ถ้วน” กับ “ครูประชาบาล”

  “ครั้งแรกที่เขาขอฉันแต่งงาน ฉันปฏิเสธอย่างหนักแน่น ฉันบอกเหตุผลไปว่าฉันไม่อยากแต่งงาน เพราะฉันไม่มีการศึกษาเลยสักนิด แต่ครูนิยมก็ยังยืนยันคำเดิม”    
Read more...

นวัตกรรมสีเขียว PLANTOYS

  ไม่ว่าตำราสำคัญไหนในโลกปัจจุบันนี้ ต่างบอกตรงกันว่า“จินตนาการ” สำคัญพอๆกับ “ความรู้” และการที่คนๆหนึ่งจะเติบโตจากวัยเด็กขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ การกระตุ้นพัฒนาการในแต่ละช่วงวัย ย่อมมีความสำคัญ นั่นคือ ‘ของเล่น’ ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นพัฒนาการเป็นอย่างมาก  
Read more...

เล่าเรื่องเมืองช่างกิน ตำนานอาหารตรัง

  สิ่งที่ทำให้เมืองตรังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองคนช่างกิน คือความมีน้ำใจ  
Read more...

จีเหลี่ยน BIKERแห่งทับเที่ยง

  ภายในตัวเมือง “ทับเที่ยง” อำเภอเมือง จังหวัดตรังกว่า 33 ปีมาแล้ว กับภาพหญิงผู้หนึ่งกับจักรยานแม่บ้านคันเก่าที่ ด้วยลีลาการปั่นอย่างทะมัดทะแมง สวมแว่นกันแดดสไตล์โฉบเฉี่ยวเปรี้ยวเข็ดฟัน เธอปั่นไปทั่วเมือง โดยเฉพาะย่านตลาดการค้า ไม่ว่าจะเป็นทางราบหรือเนินควน อาทิ ถนนพระรามหก ถนนราชดำเนิน ถนนห้วยยอด ถนนวิเศษกุล ถนนรัษฎา ถนนกันตัง ฯลฯ หรือตามตรอกซอกซอยต่างๆ ทั้งในยามเช้า ยามเย็น หรือแม้แต่ยามค่ำ  
Read more...

เมื่อ “สถาพร ศรีสัจจัง” ตอบ “ที่เธอถาม”

  เมื่อมีเรื่องแล้วอยากจะเป็นนักเขียนมีวิธีเดียว หาสมุดมาเล่มหนึ่ง แล้วลงมือเขียนเลย     
Read more...

วานิช สุนทรนนท์ 10ปีฅนตรัง

  "สื่อโซเชี่ยลมีผลกระทบต่อการทำหนังสือพิมพ์ เพราะกระบวนการผลิตข่าวผ่านระบบออนไลน์ เหตุการณ์เกิดปุ๊บ ไม่กี่นาทีก็สามารถหาอ่านผ่านสื่อประเภทนี้ได้ ต่างจากหนังสือพิมพ์ที่เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ จะต้องใช้เวลาในการเตรียมการ และต้นทุนที่สูงกว่า สำหรับหนังสือพิมพ์ฅนตรัง จะมีทางออกของปัญหานี้ด้วยการนำเสนอเนื้อหาสาระที่ไม่สามารถหาอ่านได้จากที่อื่นๆ"  
Read more...

58ปี ร้านมิตรสาส์นกับการอ่านของคนตรัง

  การอ่านของคนตรังมาเบ่งบานมากที่สุดตั้งแต่ยุค 14ตุลาฯ2516 ที่มีการเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่    
Read more...

เฟิรสท์-ธัญชนก จิตตกุล กับเสียงที่ได้ยินด้วยหัวใจ

บนเวทีประกวดเธอสวยใสสง่างาม..บนแคทวอล์คเธอมีท่วงท่าอย่างนางแบบอาชีพ..หน้ากล้องในงานพิธีกรเธอนำพาผู้ชมท่องไปในที่ต่างๆ..ชีวิตและตัวตนของเธอไม่เคยปรากฎหรือเปิดเผยที่ไหนมาก่อนสำหรับลูกสาวชาวตรังคนนี้..แม้สวรรค์แกล้งมอบข้อบกพร่องทางด้านการได้ยินและการพูดมาให้...แต่ก็มิอาจขวางทางฝันของสาวน้อย ที่ชื่อ เฟิรสท์-ธัญชนก จิตตกุล
Read more...

ณรงค์ จันทร์พุ่ม จากนายหนังสู่ศิลปินแห่งชาติ

  กว่า 40 ปีของ “นายหนังณรงค์” ผู้คอยขยับชีวิตให้กับตัวหนัง เขยื้อนความคิดให้กับคนดู สมกับความเป็น “ศิลปินแห่งชาติ”   
Read more...

จับเข่าคุย เดชรัฐ สิมศิริ วาระจังหวัดตรัง59

เรื่องเป้าทางเศรษฐกิจมันมีหลายปัจจัย แต่อย่างน้อยเราตั้งเป้าให้คนตรังมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ 
Read more...

โลกดนตรี กับ แซ็กโซโฟนของ ชวน หลีกภัย

 หลายคนคงไม่คุ้นภาพลูกแม่ค้าขาพุงปลาผู้มากหลักการขวัญใจแม่ยกชาวตรัง กับเซ็กโซโฟนคู่ใจ ที่นี่ตรงนี้เจ้าตัวจะเล่าให้ฟัง  
Read more...

พิชัย มะนะสุทธิ์ มองเศรษฐกิจเมืองยาง ถึงเวลาต้องปรับตัว

  "พิชัย มะนะสุทธิ์" ประธานหอการค้าตรัง มองเศรษฐกิจเมืองยาง ถึงเวลาต้องปรับตัว  
Read more...

ทับเที่ยง กับ จิระนันท์ พิตรปรีชา

“บ้านที่ตรังมีส่วนสำคัญในการบ่มเพาะเราในเรื่องความคิดโดยเฉพาะกวีนิพนธ์ไปจนถึงวรรณกรรม  ที่บ้านคือร้านสิริบรรณ เป็นทั้งร้านขายหนังสือ เครื่องเขียน และที่พักอาศัย เลิกเรียนมาเราก็ต้องมาช่วยขายของ ความที่บ้านเป็นร้านหนังสือ เราจึงได้อ่านเยอะมาก ทั้งหมดคือ "ความรักในความรู้" ที่บ้านที่ตรังสอนเรา จนเราได้มาตรงนี้”
Read more...