ททท.นครฯจับมือททท.ตรังจัดกิจกรรมเปิดเส้นทางท่องเที่ยว

 ททท.นครศรีธรรมราช “จับมือ” ททท.ตรัง จัดกิจกรรมเปิดเส้นทางท่องเที่ยว มหัศจรรย์ 2 ฝั่งทะเล 

 

 

ททท.นครศรีธรรมราช “จับมือ” ททท.ตรัง จัดกิจกรรมเปิดเส้นทางท่องเที่ยว มหัศจรรย์ 2 ฝั่งทะเล ดึงจุดขายพัทลุง-ตรัง ทำรูดส์เส้นทางท่องเที่ยว หวังเพิ่มนักท่องที่ยวและรายได้

 

เมื่อเร็วๆนี้ ณ บริเวณ เขาอกทะลุ อ.เมือง จ.พัทลุง นางสาวลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผอ.ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช-พัทลุง  นางสาวอิงอร คง ผช.ผอ.ททท.นครศรีธรรมราช นางพิชญ์สินี ทัศนนิยม ผู้ช่วย ผอ.ททท.สำนักงานจังหวัดตรัง   ร่วมในกิจกรรม เดิน-วิ่ง เขาอกทะลุมินิฮาร์ทมาราธอน และกิจกรรม 3 B  “Boat-Bird-Buffalow” ตามกิจกรรมสำรวจสินค้าและบริการท่องเที่ยวพัทลุงตรัง ด้วยการนำคณะสื่อมวลชนจากจังหวัดพัทลุง ตรัง และสงขลา ร่วมสำรวจเส้นทาง ในอันที่จะต้องการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวมหัศจรรย์ 2 ฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทย ระหว่างวันที่ 8-9 สิงหาคม

 

นางสาวลดาวัลย์  กล่าวว่า ในส่วนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป้าหมายหลักเพื่อต้องการที่จะเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวเพราะฉะนั้นการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวเป็นภารกิจของสำนักงานการท่องเที่ยวทุกสำนักงาน  อย่างเช่นการจัดรูดส์การท่องเที่ยวทั้งฝ่ายอ่าวไทยและอันดามัน ไม่ว่าจะเป็นบรรยกาศการของทะเลมีความแตกต่างวิถีชีวิตก็มีโดดเด่นความแตกต่างกัน เช่นจังหวัดตรังเป็นเมืองยุทธจักรความอร่อย จังหวัดพัทลุงมีธรรมชาติที่เงียบสงบ บริสุทธิ์ การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนกลุ่มนักท่องเที่ยวด้วยกันได้ ที่สำคัญจากงานวิจัยยังพบว่า นักท่องเที่ยวจะเที่ยเชิงโยงไม่เกิน 2 จังหวัดเพราะฉะนั้นจังหวัดใกล้เคียงกลายเป็นกลุ่มร่วมเป็นการสนับสนุนร่วมกัน

 

“จังหวัดตรังมีความโดดเด่นด้านทะเล อาหารการกิน ซึ่งประกาศตัวว่าเป็นเมืองยุทธจักรความอร่อย มีกิจกรรมโดดเด่นหลายอย่าง ส่วนจังหวัดพัทลุงมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ศิลปวัฒนธรรมศาสนา เช่น สำนักตักกะศิลา ที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยมาจนถึงปัจจุบัน เรื่องของไสยเวทย์ที่มีความเชื่อไทยโบราณหลักปฎิบัติตามพระพุทธศาสนา จังหวัดพัทลุงจึงมีความเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งวิถีชีวิตชาวบ้านรอบๆทะเลน้อย  เป็นวีถีที่น่าสนใจอีกด้วย ภูมิปัญญาชาวบ้าน เหล่านี้สามารถที่จะแลกเปลี่ยนวัตถุดิบ สินค้ารวมถึงนักท่องเที่ยวซึ่งกันและกันได้ ส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช มีความโดดเด่นการท่องเที่ยวเชิงศาสนา วัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นพระบรมธาตุอายุกว่าพันปี เป็นศูนย์รวมของชาวใต้ ดังนั้นการส่งเสริมการท่องเที่ยว 2 ฝั่งทะเล นครศรีธรรมราช พัทลุง ฝั่งอ่าวไทย เชื่อมโยงกับจังหวัดตรัง ฝั่งอันดามัน” นางสาวลดาวัลย์ กล่าว

 

ทางด้าน นางพิชญ์สินี กล่าวว่า   หากพูดถึงจังหวัดตรัง เราเป็นจังหวัดศูนย์กลางฝั่งทะเลอันดามัน ทางสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดตรังสนับสนุนการมหัศจรรย์ท่องเที่ยว 2 ฝั่งทะเลใต้ เที่ยวได้ทั้งทะเลฝั่งอันดามันและอ่าวไทย ทั้งตรัง และพัทลุง เป็นเมืองท่องเที่ยวรอง  เพราะฉะนั้นการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวเริ่มจากหาดใหญ่ จ.สงขลา หรือ จากจังหวัดภูเก็ต ทยอยกันมา ดังนั้นการเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างตรังและพัทลุง ถือว่าเป็นความหลากหลายของการท่องเที่ยว ตรังลูกเมืองคนช่างกิน และยังมีวิถีชีวิต วิถีชุมชนที่โดดเด่น เมื่อมีการผนวกกับจังหวัดพัทลุง ในความเหมือนมีความต่างนับเป็นเสน่ห์การท่องเที่ยวของ 2จังหวัด 2 ฝั่งทะเล อย่างกลมกลืน

 

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยว อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง อาทิ  ถ้ำลอดธารบ่อน้ำร้อน/ธารน้ำเย็น/ถ้ำสุขใจ และมนัสการพระธาตุ วัดเขียนบางแก้ว หนึ่งในเจดีย์จตุรธรรมธาตุแดน เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น จักสานกระจูด และผลิตภัณฑ์กะลา ลูกปัดมโนราห์ พร้อมร่วมกิจกรรมล่องแก่ง “หนานมดแดง” อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง อีกด้วย

 

ชมภาพ